Hầu hết các sân tennis tại Việt Nam hiện nay đều thi công theo dạng mặt sân cứng. Loại sân này thường có kết cấu là nền bê tông xi măng hay bê tông nhựa, mặt sân được phủ nhiều lớp sơn Acrylic để tạo thành bề mặt sân hoàn hảo cho người chơi. Tuy không am hiểu chuyên môn nhưng khách hàng cũng cần biết các công đoạn cần thiết khi thi công sân tennis để giám sát công trình và đánh giá, nghiệm thu thành phẩm. Dưới đây Sơn Việt sẽ giới thiệu 5 công đoạn thi công sân tennis để bạn tham khảo.

 

1. Chọn hướng sân tennis

Hướng sân tennis giúp cho các vận động viên hay người chơi không bị ánh nắng trực tiếp của mặt trời chiếu thẳng vào mắt, làm mất phương hướng hay tầm nhìn khi chơi. Đây là một yếu tố cực kỳ quan trọng khi lên phương án thi công sân tennis. Thông thường sân tennis được thi công theo hướng Bắc – Nam. Tại các khu vực có thời tiết nắng nóng cao, lại hay chơi Tennis vào ban ngày thì nên xây dựng thêm mái che, nhà vòm hay lưới chống nóng. Xung quanh sân tennis nên trồng các loại cây lấy bóng mát vừa giúp thoáng mát, vừa mang lại cảnh quan đẹp mắt.

 

2. Kích thước sân tennis

 Thông thường kích thước sân tennis thì sẽ tùy thuộc vào diện tính đất hiện hữu hoặc mục đích sử dụng (tổ chức giải đấu, sân tennis gia đình) thì sẽ có kích thước tiêu chuẩn khác nhau một chút. Các kích thước sân tennis phổ biến có thể kể đến như:

- Thi công sân tennis dành cho hộ gia đình: diện tích sân thi công bị hạn chế

Chiều Dài x Chiều Rộng: 16.46m x 35.53m.

- Thi công sân tennis dành cho các câu lạc bộ tennis: diện tích thi công rộng và không bị hạn chế

Chiều Dài x Chiều Rộng: 07 x 34.77m.

- Thi công sân tennis dành cho giải quần vợt Grand Slam

Chiều Dài x Chiều Rộng: 12m x 40.23m.

- Thi công sân tennis theo tiêu chuẩn liên đoàn quần vợt thế giới (ITF)

Chiều Dài x Chiều Rộng: 18.29m x 36.57m.

 

3. Thi công nền hạ sân tennis

Sân Tennis tại Việt Nam thường được thi công trên 2 mặt nền phổ biến là nền bê tông và nền nhựa Asphan. Thi công trên mặt nhựa Asphan sẽ có nhiều ưu điểm nổi bật hơn so với nền bê tông là hạn chế được độ nứt, có độ nảy banh tốt và tạo cảm giác êm ái hơn khi vận động viên di chuyển trên mặt nền bê tông. Để thi công nền hạ sân tennis cần:

  • Sân Tennis được bao xung quanh bằng đà kiềng có kích thước rộng 150mm x cao 250mm.
  • Thi công sân Tennis bằng bê tông phần nền được đổ với độ dày trung bình 10cm – 15cm và có các kết cấu sắt thép ở bên trong, sau khi hoàn thành đổ bê tông phải cắt ron chống nứt cho bề mặt sân.
  • Thi công sân tennis nhựa Asphan.

Theo đó, nhựa Asphan nóng sẽ được trộn tại trạm trộn với độ mịn nhựa C9.5 trong khi thảm thường được thảm bằng tay để có thể đảm bảo độ dốc tốt. Sau đó, tiến hành lu lèn để đảm bảo độ chặt của nhựa đường, và bề mặt nhựa phải được bảo dưỡng khoảng 3 – 5 ngày.

 

4. Độ dốc tiêu chuẩn sân tennis

Sân tennis cần có độ dốc tiêu chuẩn, độ nghiêng hợp lý để đảm bảo khả năng thoát nước tốt mà không gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ của sân.

Độ nghiêng tiêu chuẩn theo tiêu chuẩn của giải quần vợt quốc tế (ITF) là 0.83%, đảm bảo không được vượt quá 1%. Đồng thời, với độ dốc này thì sau khi hoàn thiện sân tennis cần tiến hành kiểm tra độ thoát nước của sân. Để kiểm tra độ thoát nước của sân thì tiến hành bơm đầy nước vào sân để khoảng 30 phút nếu vũng động phải thoát hết nước và không có vũng động nào sâu khoảng 1.5mm hay 1 đồng tiền xu thì sân mới thoát nước tốt.

 

5. Thi công hệ thống hàng rào, bóng đèn và lưới bao

Sân tennis với hệ thống bóng đèn được sử dụng là bóng cao áp 1000W chuyên dùng cho sân Tennis, mỗi sân sẽ được bố trí tầm 8 cột đèn chia đều hai biên dọc sân để đảm bảo độ sáng khi chơi bóng vào ban đêm. Cột đèn có độ cao khoảng 5 mét, bóng đèn liên kết với cột đèn bằng tay đèn với độ dài tay đèn khoảng 1.7 m.

Hàng rào được xây dựng với chiều cao tiêu chuẩn từ 4.2- 4.5 mét đảm bảo khi chơi bóng, bóng không bị thoát ra khỏi sân khi gom bóng một cách dễ dàng. Xung quanh hàng rào được phủ lớp lưới B40 với kích thước sợi lưới 3.5mm, kích thước ô lưới 5cm được rằng vào cột lưới bằng phương pháp hàn hay cột và phải đảm bảo độ chặt khi người va vào lưới không bị chấn thương.

 

6. Sơn mặt sân tennis

Để có được sân tennis hoàn chỉnh và đẹp thì việc sơn bề mặt sân là công đoạn cực kỳ quan trọng. Ở công đoạn này cũng cần lưu ý 7 bước tiêu chuẩn:

  • Lớp 1: Lớp hỗn hợp chống thấm
  • Lớp 2: Lớp hỗn hợp chống thấm chuyên dụng
  • Lớp 3: Lớp đệm đảm bảo độ đàn hồi của sân
  • Lớp 4: Lớp phủ hoàn thiện bề mặt sân
  • Lớp 5: Lớp phủ hoàn thiện bề mặt sân
  • Lớp 6: Lớp phủ trên cùng mặt sân đảm bảo độ bền màu sân

Cuối cùng là 2 lớp kẻ line theo kích thước tiêu chuẩn của vạch sân Tennis. Phần vạch thường được sơn màu trắng, có kích thước khoảng 5cm và vạch biên cuối sân hai bên là 10cm.


Bài viết trên đây là những thông tin Sơn Việt đã tổng hợp về thi công sân tennis. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào vui lòng liên hệ với chúng tôi:

- Địa chỉ: Khu 10 - xã phù Ninh - huyện Phù Ninh - Phú Thọ

- VPĐD: Trường Năng khiếu TDTT tỉnh Phú Thọ - Khu 3 - P.Dữu Lâu - TP. Việt Trì - Phú Thọ

- Hotline: 0933 58 86 68 / 0988 820 013

0933 588 668
Nhắn tin Facebook Zalo: 0984303542